มูลนิธิอิออนประเทศไทยรุดหน้าจัดงานแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล หนุนนักวิจัยไทยสร้างนวัตกรรมวัคซีน Circular mRNA รักษาโรคมะเร็ง

มูลนิธิอิออนประเทศไทย จัดงาน AEON Charity Bowling Competition#2 ณ Blu-O Rhythm & Bowl Siam Paragon ระดมทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม “Circular mRNA” รักษาโรคมะเร็งด้วยวัคซีน mRNA ของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ภายใต้คอนเซปต์ “Play For The Future” 1 พินสร้างอนาคต ด้วยเงื่อนไข 1 พินล้ม บริจาค 100 บาท มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 25 ทีม จำนวนกว่า 100 คน รวมมูลค่า เงินบริจาคทั้งสิ้น 1,200,000 บาท

คุณสุพร วัธนเวคิน ประธานมูลนิธิอิออนประเทศไทย กล่าวว่า “มูลนิธิอิออนประเทศไทยเห็นถึงความสำคัญของงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ของมูลนิธิรามาธิบดี จึงได้ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งการสนับสนุนนักวิจัยไทยให้ทำงานได้สำเร็จ จะเป็นการยกระดับการรักษาของประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพทัดเทียมกับต่างประเทศ และทำให้คนไทยสามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น” 

นวัตกรรม Circular mRNA หรือ mRNA ในรูปแบบ “วงปิด” จะถูกนำมาใช้เป็นทั้งวัคซีนเชิงป้องกันและรักษาโรคในอนาคต มีความแตกต่างเชิงบวกจาก mRNA ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันที่เป็นรูปแบบเส้นตรง หรือ Linear mRNA หลายประการ เช่น mRNA รูปแบบเส้นตรงอยู่ในเซลล์มนุษย์ได้ประมาณ 4 วัน ในขณะที่ Circular mRNA อยู่ได้นานถึง 8 วัน หรือ 2 เท่า เพราะมีความเสถียรกว่า มีประสิทธิภาพในการรักษาและป้องกันที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า นอกจากนี้ยังเป็นนวัตกรรมที่เจาะลึกถึงระดับยีน จึงกำหนดการรักษาให้เหมาะสมเฉพาะบุคคลได้ เป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ป่วยหายขาดจากอาการป่วยได้มากกว่าการรักษาแบบปกติ และเมื่อเป็นการวิจัยโดยชาวไทยที่เราไม่ต้องเสียค่าสิทธิบัตรแพงหากต้องซื้อจากต่างประเทศ จึงทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างทั่วถึงด้วยค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ถูกลง

มูลนิธิอิออนประเทศไทยได้รับการสนับสนุนการจัดกิจกรรมโบว์ลิ่งการกุศลจากพันธมิตรและเครือข่ายกว่า 30 กว่าราย ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนพื้นที่การจัดกิจกรรม ของรางวัล และเงินบริจาค ได้แก่ บริษัท เมเจอร์ โบว์ล กรุ๊ป จำกัด บริษัท ดาต้าโปรดักส์ ทอปปัง ฟอร์ม จำกัด ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และผู้สนับสนุนอื่น

ในวาระครบรอบ 15 ปี ของมูลนิธิอิออนประเทศไทย เรายังคงมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ เพื่อตอบแทนและช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง และมุ่งหวังที่จะยกระดับการสนับสนุนโครงการ หรือ กิจกรรมต่าง ๆ ให้เกิดความยั่งยืนต่อไปในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาโครงการดังกล่าวของมูลนิธิรามาธิบดีฯ สามารถร่วมบริจาคเงินสนับสนุนได้ที่ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี มูลนิธิรามาธิบดี เลขที่บัญชี 879-2-00448-3 ส่งหลักฐานการโอนเงินเพื่อรับใบเสร็จลดหย่อนภาษีได้ถึง 2 เท่า โดยระบุชื่อ-สกุล เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์  ส่งไปที่ Line @ramafoundation หรือ อีเมล info@ramafoundation.or.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่มูลนิธิรามาธิบดี โทร.0-2201-1111